VĂN HÓA-XÃ HỘI
BÌNH GIANG LÀM TỐT CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG HIẾN MÁU
09/05/2023 04:07:44

 

Như chúng ta đã biết, máu là một thứ không thể thiếu đối với sự sống của con người. Máu làm nhiệm vụ giúp cơ thể trao đổi chất, đồng thời máu còn bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng gây bệnh. Con người không thể sống mà thiếu máu, nên đã từng có câu nói: “Quý như máu”. Chỉ tiếc rằng, trong quá trình sống, lao động …nhiều người không may bị bệnh tật hoặc tai nạn, dẫn đến mất máu, nên rất cần máu để cấp cứu và điều trị. Nếu không có máu để tiếp kịp thời, họ có thể vĩnh viễn xa lìa cuộc sống.

Theo báo cáo của ngành chức năng, lượng máu dự trữ trong các cơ sở y tế thường rất ít và không đủ đáp ứng nhu cầu của người cần máu. Do vậy, chỉ cần một nghĩa cử nhỏ bé của mỗi người chúng ta là hiến máu đã có thể giúp được nhiều người vượt qua những giờ phút hiểm nghèo, giành lấy sự sống cho họ từ tay tử thần. Mỗi người trong chúng ta hoàn toàn có khả năng làm được điều kỳ diệu đó bằng cách tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Đối với Bình Giang, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc hiến máu, cứu người, từ nhiều năm nay, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo huyện). Hàng năm, Ban Chỉ đạo huyện đã xây dựng kế hoạch và phân bổ chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện cho các địa phương, đơn vị. Năm 2023, huyện Bình Giang phấn đấu hiến 1.100 đơn vị máu. Đến ngày 30/4/2023, toàn huyện đã tổ chức được 3 cuộc hiến máu tình nguyện, thu được 332 đơn vị máu, đạt 30% kế hoạch tỉnh giao.

 
Trao đổi với chúng tôi; Ông Phạm Văn Quyết, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện cho biết; Để có được kết quả đó là do có sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, đặc biệt là vai trò tích cực của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo các cấp, đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, đoàn viên, hội viên và cộng đồng nâng cao nhận thức, hiểu rõ ý nghĩa tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người từ đó mà tình nguyện tham gia hiến máu. Năm nay, do lực lượng hiến máu trong các trường THPT Đường An, Bình Giang, Vũ Ngọc Phan …giảm song, Ban Chỉ đạo huyện và cơ sở đã kịp thời chỉ đạo, tập trung tuyên truyền vận động tham gia hiến máu của các tầng lớp nhân trong các khu vực dân cư và đặc biệt là lực lượng chiến sĩ từ Lữ đoàn pháo phòng không 214 Quân khu 3. Cùng với đó, Ban chỉ đạo hiến máu từ huyện đến cơ sở cũng làm tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, giá trị nhân văn, trách nhiệm cộng đồng trong việc tình nguyện hiến máu cứu người với nhiều hình thức phong phú. Ban chỉ đạo huyện đã chú trọng phát triển nguồn hiến máu tình nguyện và dự bị như: các câu lạc bộ trong trường học và các đội hiến máu trong địa bàn dân cư. Người hiến máu được chăm sóc, tư vấn, đón tiếp, hướng dẫn, phục vụ chu đáo nên rất yên tâm, phấn khởi khi tham gia hiến máu tình nguyện.

Tuy vậy, công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Bình Giang cũng còn một số hạn chế. Đó là, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, sinh viên, nhất là người lãnh đạo, quản lý các cấp còn chưa đúng về việc hiến máu, cứu người nên coi đó là việc của ngành y tế và Hội Chữ thập đỏ. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo không được làm thường xuyên, nhiều nơi chưa bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác tuyên truyền, vận động tại cơ quan thường trực Ban chỉ đạo cấp mình. Tỷ lệ người đăng ký hiến máu và vận động người hiến máu đến địa điểm để hiến máu còn thấp, có đơn vị đạt dưới 40% số lượng đã đăng ký….

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện năm 2023, trước hết, lãnh đạo các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị và bản thân mỗi người cần hiểu đúng bản chất của việc hiến máu cứu người, từ đó tích cực tuyên truyền, vận động mọi người hưởng ứng tham gia hiến máu tình nguyện. Ban chỉ đạo vận động hiến máu các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị được giao chỉ tiêu vận động hiến máu năm 2023 đến nay chưa tổ chức vận động hiến máu, hoặc chưa hoàn thành chỉ tiêu được giao thì khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức vận động cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu vào ngày 10/5/2023. Với sự vào cuộc tập trung quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các ngành, các địa phương, tin tưởng rằng, huyện Bình Giang sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đơn vị máu được giao.

(tải về1;)
(tải về1;)
(tải về1;tải về2;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 22904
Trước & đúng hạn: 22679
Trễ hạn: 56
Trễ hạn: 0.2%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2023 09:25:14)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BÌNH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nhữ Văn Chuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Giang

Địa chỉ: Số 55, Phạm Ngũ Lão, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, Hải Dương.

Điện thoại: 02203.777540

Email: vpubnd.bg@gmail.com

Đang truy cập: 25
Hôm nay: 45
Tháng này: 31,407
Tất cả: 281,633